Mực khô Mốc có ăn được không? Cách xử lý và bảo quản chuẩn 100%

Mực khô là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những ai thích nhậu, nhâm nhi ly bia. Nhưng nếu trong nhà bạn có mực khô nhưng bảo quản chưa tốt sẽ dẫn đến tình trạng mực khô mốc. Vậy liệu mực khô mốc có ăn được không? Nên vất đi ngay hay xử lý như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về việc mực khô mốc nhé.

Các nguyên nhân khiến mực khô mốc

Mực khô mốc sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, đa phần là do cách bảo quản chưa đúng cách.

 • Khi mua mực về thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát nếu sử dụng trong thời gian ngắn, còn bỏ trong ngăn đá nếu sử dụng dần trong thời gian dài. Do trong quá trình vận chuyển thì mực đã ở ngoài không khí nên đã có độ ẩm nhất định rồi.
 • Một số bên bán hàng mực không chỉ đóng gói sơ sài bằng giấy báo mà không cho vào túi hút chân không dẫn đến tình trạng mực dễ bị mốc.
 • Dù cho tủ lạnh quá lâu không ăn đến cũng dẫn đến tình trạng chất lượng mực đi xuống vì trong tủ lạnh vẫn có độ ẩm nhất định, thông thường mực khô nên bảo quản ngăn đá từ 6 tháng – 1 năm thôi mọi người nhé.
 • Do điều kiện khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm không khí cao nên tình trạng mực bị ẩm mốc sẽ cao hơn một số nước khác.
 • Mực được bán ở chợ được bày bán ngày này qua ngày khác dẫn đến chất lượng mực bị giảm so với các cửa hàng bảo quản cẩn thận hơn.
 • Có thể mua mực kém chất lượng, nhiều nơi bán hàng với mức giá rẻ có thể do đó là mực xà, mực ma hay còn gọi là mực cao su…hoặc có thể mực đã lâu ngày dẫn đến tình trạng nấm mốc nhanh hơn khi đến tay người dùng.
Mực khô Mốc có ăn được không
Mực khô mốc có ăn được không?

Cách nhận biết mực khô mốc

 • Nhận biết mực khô bị mốc rất đơn giản, khi bạn thấy trên thân mực xuất hiện những đốm xanh, đốm đen thì khả năng mực của bạn đã có thể bị mốc (tránh nhầm lẫn với mắt mực hoặc mực của mực nhé).
 • Mực có một ít đốm đen hơi mờ thì đó là lúc mực đang chớm bị mốc, còn mực mà bị mốc toàn bộ thân mực thì lúc đó là mực đã bị mốc khá lâu mà bạn không để ý.
 • Kiểm tra mùi của mực, vì mùi mực khô khá thơm nhưng mực khô lại có mùi hắc hắc, mùi mốc khó chịu.

Mực khô bị mốc có ăn được không?

Tùy thuộc vào mức độ mốc của mực mà ta xem xét xem có ăn được không, nếu mực mốc nhiều quá thì nên vứt đi ngay kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe mặc dù là giá mực khô cũng không phải rẻ.

Bởi trong mực mốc có chứa các chất men hóa học gây hại, khi ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Xem ngay các loại mực khô tại Hải Sản Vùng Vịnh
Xem ngay các loại mực khô tại Hải Sản Vùng Vịnh

Mực khô mốc nhẹ có ăn được không? Cách xử lý như thế nào?

 • Khô mực bị mốc nặng thì cần bỏ đi ngay, còn với mực khô chớm có dấu hiệu mốc thì vẫn có thể ăn được và xử lý cẩn thân chút.
 • Nhiều người chọn cách rửa sạch sau đó đem phơi khô rồi lại cất đi, tuy nhiên thì không nên sử dụng cách này để xử lý mực bị mốc.
 • Khi mực bị mốc nhẹ, nên cạo sạch phần bị mốc đó đi, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 60-65 độ trong khoảng 30 phút hoặc có thể ngâm với dấm cũng được.
 • Khi đó mực sẽ được làm sạch toàn bộ bề mặt cũng sẽ đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.
 • Sau khi đã xử lý xong nên chế biến ngay, bởi nếu lại phơi khô cất đi, rất có thể mực sẽ nhanh chóng bị mốc tiếp nếu như chưa xử lý hết các chân nấm mốc bám trên mực.
Mực Khô Quảng Ninh MK-001-VIP
Mực Khô Quảng Ninh Đẹp Cả Hình Thức Lẫn Chất Lượng

Kết Luận

Mực khô mốc có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể do người bán hoặc do người mua bảo quản mực khô chưa hợp lý.

Hải Sản Vùng Vịnh khuyến khích khách hàng nên bảo quản ngăn đá khi nhận được hàng, và nên sử dụng trong 6 tháng để hương vị thơm ngon nhất cũng như giảm thiểu nguy cơ bị nấm mốc.

Các sản phẩm mực khô Quảng Ninh từ Hải Sản Vùng Vịnh được hút chân không + gói hút ẩm nên sẽ bảo quản mực được tốt hơn rất nhiều nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *