Cách bảo quản cá bò khô thơm ngon lâu đến 12 tháng

Với những ai là tín đồ của các món hải sản khô thì khó có thể bỏ qua được món cá bò khô. Đây là món ăn trong bữa ăn hàng ngày cũng như sử dụng làm mồi nhậu với bạn bè thì hoàn toàn phù hợp và cực kì tốn bia rượu. Trong các gia đình thường hay để 1-2kg cá bò khô tuy nhiên nhiều nhà chưa biết cách bảo quản cá bò khô dẫn đến chất lượng bị giảm hoặc bị mốc.

Hôm nay, Hải Sản Vùng Vịnh sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách bảo quản cá bò khô thơm ngon lâu hỏng nhất nhé.

Cá bò khô là gì?

Cá bò khô là phần thịt của loại cá bò hay còn gọi là cá bò một gai lưng hay còn gọi là cá bò da hoặc cá bò giấy….tùy theo vùng miền mà có các tên gọi khác nhau.

Sau khi đánh bắt thì ngư dân bắt đầu làm sạch bằng cách lột da, lọc xương lấy nguyên phần thịt. Trong quá trình làm sạch sẽ dùng muối chanh để khử bớt mùi tanh của cá.

Cá sẽ được làm thành từng miếng cá tròn sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thông thường sẽ phơi khoảng 2-4 hôm cho đến khi miếng cá có màu vàng và đạt độ khô vừa đủ là được.

Cách bảo quản cá bò khô thơm ngon lâu đến 12 tháng
Cách bảo quản cá bò khô thơm ngon lâu lên đến 12 tháng

Những cách bảo quản cá bò khô đúng cách

Bảo quản cá bò khô ở nhiệt độ thường

Rất nhiều gia đình có thói quan bảo quản hải sản khô như tôm khô, mực khô và cả cá bò khô ở ngoài nhiệt độ thường.

Cách này cũng là cách thường xuyên được áp dụng nhất là đối với ngư dân trên biển thì việc bảo quản ở nhiệt độ thường là điều bắt buộc rồi.

Mọi người có thể đựng trong túi bóng sạch kín (nếu được nên cho vào túi PPE rồi hút chân không sẽ bảo quản cá bò khô tốt hơn). Điều này giúp cho thực phẩm giảm việc tiếp xúc trực tiếp không khí bên ngoài tránh việc bị vi khuẩn ẩm mốc xâm nhập vào thực phẩm.

Cần lưu ý là thường xuyên mang cá bò ra kiểm tra xem cá bò có bị ẩm hay không, có bị thay đổi màu sắc không.

Thi thoảng 1-2 tuần thì nên đem ra ngoài phơi qua dưới ánh nắng khoảng 15-20 phút là được. Việc này giúp loại bỏ ẩm mốc đang chuẩn bị hình thành nếu như cá bò bị ẩm.

Lưu ý: Nên sử dụng trong khoảng 2-3 tháng sau khi mua, trong quảng thời gian này thì thực phẩm giữ được hương vị thơm ngon nhất không nên kéo dài quá 6 tháng nhé cả nhà.

Bảo quản cá bò khô trong ngăn mát tủ lạnh

Cuộc sống hiện đại dẫn đến việc gia đình nào cũng có tủ lạnh, tủ đông nên việc bảo quản thực phẩm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với phương pháp bảo quản bên ngoài.

Bạn cũng cho vào túi (nên túi bóng kín hoặc hút chân không) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ khoảng 6 tháng. Nhiệt độ bảo quản cá bò khô của ngăn mát tủ lạnh sẽ khoảng 4-7 độ C.

Bảo quản cá bò khô trong ngăn đá tủ lạnh

Với những ai có thói quen bảo quản thực phẩm lâu dài thì có thể cho hải sản khô vào ngăn đá (ngăn đông). Khi cho cá bò khô vào ngăn đá thì thời gian kéo dài lên đến 12 tháng mà hương vị vẫn thơm ngon mà không bị ẩm mốc giảm chất lượng.

Tuy nhiên, khi bỏ trong ngăn đá mặc dù là hải sản khô thì khi bỏ ra chế biến mọi người nên cho xuống ngăn mát hoặc giã đông 1-2 tiếng rồi mới hành chế biến. Nên hạn chế việc giã đông quá nhanh hoặc chế biến ngay dẫn đến thay đổi cấu trúc của thực phẩm sẽ giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bảo quản cá bò khô hút chân không?

Cá bò khô sau khi được phơi khô Hải Sản Vùng Vịnh sẽ tiến hành đóng gói thành các túi 500g, 1kg…tùy theo yêu cầu của quý khách. bài viết liên quan: Cá bò khô bao nhiêu tiền 1kg

Để về mọi người chỉ việc bảo quản trong tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ thường mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Cá Bò Khô Quảng Ninh CB-001
Hình Ảnh Cá Bò Khô CB-001 Loại 1 Tại Hải Sản Vùng Vịnh

Lưu ý khi bảo quản cá bò khô?

Hiện nay việc mua hải sản khô trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Dù bạn đang muốn mua cá bò khô ở Hà Nội hay TP HCM thì khoảng 2-3 hôm Hải Sản Vùng Vịnh đã ship đến tận nơi cho quý vị rồi.

Vì thế nên mọi người mua một lượng cá khô vừa đủ cho gia đình ăn khoảng 1-2 tháng rồi hết tiến hành đặt tiếp. Khi đó chất lượng cá khô luôn mới và ngon nhất cũng tránh việc bảo quản nhiều dẫn đến trật tủ lạnh…

Khi bảo quản nên cho vào túi hoặc hộp kín tránh để ám mùi của thực phẩm khác cũng như thực phẩm khác bị ám mùi lên cá khô dẫn đến giảm chất lượng của sản phẩm.

Nên chọn đơn vị uy tín để đặt mua cá bò khô khi đó bạn sẽ được hướng dẫn cách bảo quản cá bò khô cũng như được đóng gói hút chân không cẩn thận để bảo quản được tốt hơn. HaiSanVungVinh.Com sẽ giúp bạn làm điều này.

Cách bảo quản cá bò khô thơm ngon lâu đến 12 tháng

Tham khảo sản phẩm cá bò khô Quảng Ninh CB-001 tại đây: https://haisanvungvinh.com/ca-bo-kho-quang-ninh-cb-001/

Tổng kết

Bài viết này Hải Sản Vùng Vịnh đã giúp bạn biết cách bảo quản cá bò khô đơn giản bằng nhiệt độ thường hoặc tủ lạnh rồi. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cách bảo quản cá bò khô hãy liên hệ đến HSVV qua Hotline/Zalo: 088.999.2324 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đừng quên ghé qua Hải Sản Vùng Vịnh tham khảo thêm các loại hải sản khô Quảng Ninh khác nhé nếu bạn có nhu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *