Mực khô ở đâu ngon nhất Việt Nam: Tỉnh nào? Vùng biển nào?

Mực khô hấp dẫn bởi độ dai dai, mềm mềm càng nhai càng ngọt nên được ưa chuộng rất nhiều. Tuy nhiên, mực khô mỗi nơi sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Vậy mực khô ở đâu ngon nhất đang gây rất nhiều tranh cãi, bạn có thể lên mạng tìm kiếm các câu hỏi dạng như: mực khô ở tỉnh nào ngon nhất? mực khô vùng biển nào ngon nhất?…sẽ thấy nhiều thông tin khác nhau.

Hôm nay, Hải Sản Vùng Vịnh – Đậm Vị Biển Khơi sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “mực khô ở đâu ngon nhất” nhé.

Mực khô ở đâu ngon nhất Việt Nam: Tỉnh nào? Vùng biển nào?
Mực khô ở đâu ngon nhất Việt Nam: Tỉnh nào? Vùng biển nào?

Các yếu tố để đánh giá mực khô ngon

Lớp phấn trên mực

Mực tươi sau khi phơi khô sẽ có một lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân mực, tuy nhiên lớp phấn này là do mực sống ở nước biển có hàm lượng muối trong đó,  nên mực ngon có lớp phấn mỏng tự nhiên.

Mực có lớp phấn dày thường là mực cũ, mực được ủ muối nhiều trước khi phơi khô hoặc mực sống vùng nước có độ mặn cao nên lớp phấn trắng dày.

Độ ẩm của mực

Mực phơi khô chuẩn sẽ có độ ẩm nhất định, sờ tay vào có độ ẩm mát nhất định nhưng không bị ướt và không quá khô.

Khi mực quá ướt thì dễ bị ẩm mốc, mực quá khô thì ăn sẽ không được ngon ngọt thị như mực đạt độ ẩm vừa đủ.

Độ dày của mực

Độ dày của mực sẽ phụ thuộc nhiều vào size của mực, mực càng to thì độ dày càng nhiều so với mực bé.

Cùng 1 size mực thì mực càng dài thường sẽ có độ mỏng hơn so với mực to về bề rộng

Bên trên là một số điểm bạn cần chú ý để nhận biết mực khô ngon. Xem chi tiết về cách chọn mực khô

Mực khô vùng biển nào ngon nhất?

Việt Nam với chiều dài dọc theo đất nước Bắc Trung Nam là biển nên vô cùng dồi dào về hải sản trong đó mực khô có ở khắp mọi nơi.

Tuy cùng mực khô nhưng mực khô mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng của khí hậu, độ mặn của nước….dẫn đến chất lượng mực cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thông thường vùng biển miền bắc và bắc miền trung thuộc biển nông, phù sa nhiều đổ ra biển nên nước biển khu vực này thường sẽ có vị mặn ít hơn khu vực khác.

Biển miền trong thuộc vùng biển nước sâu nhiều hơn nên mực bao giờ có độ mặn nhỉnh hơn so với khu vực miền bắc, bắc miền trung.

Tuy nhiên, mực miền bắc thường sẽ dày mình hơn và mực sẽ trông nhỏ hơn về bề ngang, còn mực miền trong thường sẽ to hơn về bề ngang nên cùng size mực thì mực miền nam sẽ trông sẽ to hơn mực miền bắc.

Tổng quan sơ bộ thì theo ngư dân và các chuyên gia đánh giá mực khu vực miền Bắc sẽ có chất lượng nhỉnh hơn mực khu vực miền trong nước ta. Và giá mực miền bắc bao giờ cũng nhỉnh khơn khá nhiều so với mực miền trong.

Mực Khô Quảng Ninh MK-006 Size 13-15 Con/1kg
Mực Khô Ở Đâu Ngon Nhất – Mực khô vùng biển Bắc Bộ đánh giá cao nhất

Mực khô tỉnh nào ngon nhất?

Như đã nói ở trên thì mực khô có trải dọc theo chiều dài bờ biển nước ta Quảng Ninh đến đất mũi Cà Mau. Cùng Hải Sản Vùng Vịnh tìm hiểu chi tiết mực khô ở đâu ngon nhất nước ta ở một số tỉnh thành sau đây nhé:

Mực khô Cô Tô Vân Đồn Quảng Ninh

Quảng Ninh được trời ban cho thiên nhiên cảnh đẹp, khoáng sản dưới lòng đất cũng như số lượng hải sản dồi dào nổi tiếng khắp cả nước như: Sá sùng, tôm, cua, ghẹ…và không thể không thể không nhắc đến mực Quảng Ninh.

Biển Quảng Ninh có độ mặn vừa phải khoảng 3.8% nên là điều kiện vô cùng thích hợp cho mực sinh sống và phát triển. Nên khi ăn mực khô tại vùng biển này thì vị ngon ngọt mềm dai dai chứ không có cảm giác mặn chát như một số vùng khác.

Quảng ninh với chiều dài ven biển 250km và hơn 2000 đảo lớn nhỏ chiếm hơn 2/3 số đảo của cả nước. Thêm vào đó Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới chính vì thế nên vùng biển khu này được bảo tồn và gìn giữ cẩn thận. Vậy nên môi trường sống của mực được đảm bảo không bị ảnh hưởng tác động của con người quá nhiều dẫn đến chất lượng mực tươi cực kì đảm bảo dẫn đến chất lượng mực khô sau khi đánh bắt được giữ nguyên và đánh giá số 1 cả nước.

Khi bạn thưởng thức mùi thơm của mực khô Quảng Ninh sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, độ dai dai vừa phải của mực mà khó có nơi nào có được.

Cùng tham khảo về sản phẩm mực khô Quảng Ninh số 1 Việt Nam tại Hải Sản Vùng Vịnh khi bạn có nhu cầu nhé.

Mực khô Nghệ An

Nghệ An là một trong những vựa hải sản lớn nhất cả nước, theo thống kê sơ bộ mỗi năm Nghệ An đánh bắt hơn 4000 tấn mực và nổi tiếng nhất đó là khu vực Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thông thường ngư dân sẽ ra khơi trong nhiều ngày để đánh bắt mực, người dân có thể câu hoặc cào, sau khi đánh bắt có thể sơ chế rồi phơi ngay trên thuyền hoặc được bảo quản bằng đá, muối…để đem về đất liền rồi chế biến phơi khô.

Với những mực được đánh bắt nhiều ngày mới đem về phơi thường sẽ có lớp phấn trắng trên thân dày hơn so với mực được câu rồi phơi trực tiếp.

Mực khô Nha Trang Khánh Hòa

Khánh Hòa là địa điểm hấp dẫn khách du lịch cũng như là những người muốn thưởng thức mực khô hoặc mua về làm quà.

Mực khô tại đây cũng được mọi người chuyên gia đánh giá tương đối cao, nhưng nhiều người vẫn đánh giá là chưa bằng mực khô Quảng Ninh và khu vực bắc miền trung.

Tại Khánh Hòa khi bạn du lịch có thể ghé thăm các chợ nổi tiếng như: chợ Đầm, chợ đêm, chợ Vĩnh Hải…để tham quan cũng như chọn mua mực phù hợp.

Mực khô Phan Thiết Ninh Thuận

Phan Thiết nổi tiếng với những bờ biển bãi cát dài đẹp mê hồn khách du lịch đặt chân đến đây. Và tại đây thì mực khô Phan Thiết Ninh Thuận cũng khiến nhiều người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Mực khu vực này cũng khá ngon với những ai thích ăn mực có vị đặm đà hơn vì khu vực miền trong này biển có độ mặn hơn nên thịt mực cũng sẽ đặm hơn so với khu vực khác.

Vì vậy nên mực khu vực này cũng sẽ rẻ hơn mực Quảng Ninh, bắc miền trung một chút. Mực khu vực này thường nổi tiếng với các món như mực nướng, mực 1 nắng, mực muối….

Mực khô Cà Mau

Cà Mau là vựa hải sản lớn cả nước với các loại hải sản như: tôm khô, cua, nghẹ, mực….trong khu vực này thường làm với quy mô nhà máy lớn nên về chất lượng khá đảm bảo.

Cũng giống như mực khô Phan Thiết, Nha Trang thì mực khô Cà Mau sẽ có giá thành rẻ hơn và rất hợp khẩu vị với những ai thích ăn mực khô đậm đà vì mực vùng biển này sẽ đậm hơn so với nơi khác.

Bên trên Hải Sản Vùng Vịnh đã giới thiệu cho bạn một số vùng biển tỉnh thành có chất lượng mực cao nhất nước ta hiện nay để biết được mực khô ở đâu ngon nhất: Quảng Ninh, Nghệ An, Khánh Hòa, Phan Thiết, Cà Mau…

Mực Khô Quảng Ninh Size 6-8 Con 1kg
Mực khô ở đâu ngon nhất – Cô Tô Quảng Ninh được đánh giá số 1 Việt Nam

Tổng kết mực khô ở đâu ngon nhất

Bài viết này HSVV cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “mực khô ở đâu ngon nhất” rồi phải không nào. Chúng ta cùng nhau tìm được lời giải đáp vì sao mực khô lại có giá khác nhau đến thế. Mặc dù cùng là mực khô, cùng kích thước mực.

Nếu bạn đang muốn thưởng thức mực khô Quảng Ninh – Mực khô ngon số 1 Việt Nam thì đừng quên ủng hộ Hải Sản Vùng Vịnh nhé.

Xem ngay các loại mực khô tại Hải Sản Vùng Vịnh
Xem ngay các loại mực khô tại Hải Sản Vùng Vịnh
4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *